Tản mạn

NGHĨ VỀ TÌNH NGUYỆN

Tình nguyện là gì? Có muôn vàn định nghĩa cho câu hỏi này, nhưng có lẽ khi trực tiếp tham gia tình nguyện, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Các bạn đến với tình nguyện với những lí do và mục đích riêng, nhưng có một điểm chung lớn nhất ở những con người làm tình nguyện đó là sự nhiệt tình, đem sức trẻ, tri thức để giúp đỡ mọi người. Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng, sinh viên tham gia tình nguyện là không nên khi mà chúng ta vẫn đang sống dựa vào bố mẹ, lo cho chính bản thân còn không được nữa là đi giúp người khác. Nhưng sự thực không phải vậy, ý nghĩa của tình nguyện vẫn luôn phụ thuộc vào cách nhìn chủ quan của mỗi người.

   Chắc hẳn qua ngày hội ra mắt CLB TĐN vừa rồi, các bạn tân sinh viên đã có những cái nhìn đầu tiên về công việc và màu sắc riêng của các CLB TĐN trong trường. Và chắc hẳn cũng thấy được sự nhiệt tình quẩy hết mình của các tình nguyện viên áo xanh chứ ạ? Tuy vậy hôm nay chúng mình muốn chia sẻ thêm với K114 để các em có thể hiểu hơn về ý nghĩa, niềm vui của công việc tình nguyện.

Tình nguyện là gì? Có muôn vàn định nghĩa cho câu hỏi này, nhưng có lẽ khi trực tiếp tham gia tình nguyện, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Các bạn đến với tình nguyện với những lí do và mục đích riêng, nhưng có một điểm chung lớn nhất ở những con người làm tình nguyện đó là sự nhiệt tình, đem sức trẻ, tri thức để giúp đỡ mọi người. Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng, sinh viên tham gia tình nguyện là không nên khi mà chúng ta vẫn đang sống dựa vào bố mẹ, lo cho chính bản thân còn không được nữa là đi giúp người khác. Nhưng sự thực không phải vậy, ý nghĩa của tình nguyện vẫn luôn phụ thuộc vào cách nhìn chủ quan của mỗi người. Với tôi, tình nguyện không phải là ta đem tiền cho người khác, mà tình nguyện đơn giản chỉ là những hành động và những lời quan tâm, chia sẻ, động viên, giản đơn như việc chúng ta giúp cụ già, em nhỏ qua đường, rót nước mời các thí sinh và người nhà đi thi giữa cái nắng nóng của mùa hè…
Vất vả như vậy, tốn thời gian như vậy, liệu các bạn nhận lại được những gì? Đó là những món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa, những lời cảm ơn thật lòng, những nụ cười và những cái bắt tay, cái ôm nồng ấm…mà tôi chắc rằng khi ấy bạn sẽ rất vui và có thêm nhiều động lực mới. Hơn thế nữa đó là việc rèn luyện cho bản thân những kinh nghiệm, kĩ năng mềm cần thiết. Những tình nguyện viên, nếu bạn tiếp xúc với họ, sẽ luôn thấy được một nguồn năng lượng, sự nhiệt huyết đáng nể, có thể đó là một phần tính cách nhưng tôi dám chắc rằng, đó cũng là kết quả mà tình nguyện mang lại.

Ngoài ra, hoạt động tình nguyện còn là được sống trong một gia đình khác,nơi những con người từ muôn phương nhưng gặp nhau ở lý tưởng sống, với mong muốn đem sự nhiệt huyết, sức trẻ để cống hiến hết mình. Những chia sẻ thật lòng từ những anh chị, sự giúp đỡ chân tình của các bạn trong gia đình ấy, chắc chắn sẽ giúp ta sống có ý thức và hoàn thiện mình hơn, biết trân trọng những gì mình đang có.
Với sinh viên y chúng mình, có một hoạt động luôn gắn liền với những chuyến tình nguyện, đó là khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí, Ý nghĩa của những hoạt động như thế này, thì tôi chắc rằng, các bạn những con người đang học tập để trở thành những vị lương y tài giỏi, sẽ hiểu rõ hơn ai hết.

Vậy nên hãy đến với ngôi nhà tình nguyện, đến với Đội SVTN đại học Y Hà Nội, khoác lên mình chiếc áo xanh ấy, để có thể trải nghiệm một cuộc sống sinh viên Y rất khác. Hãy tham gia cùng chúng mình và tự cảm nhận nhé <3

Hiện thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Close
Close