Tản mạn

NỖI NIỀM NGƯỜI ĐÓN TẾT TRONG BỆNH VIỆN

Tết đến xuân về, là dịp để mọi người sum họp gia đình, quây quần bên nồi bánh chưng, bữa cơm tất niên cùng nhau ôn lại năm cũ. Vì lẽ đó mà phải đón Tết xa nhà là điều không ai mong muốn, đặc biệt là đón Tết trong bệnh viện. Với những bệnh nhân, khi không khí Tết cổ truyền đang gần kề là lúc tâm trạng họ chất chữa bao nỗi niềm.
Đón Tết trong bệnh viện, đây thường là những người phải điều trị dài ngày, với những căn bệnh quái ác. Bao nhiêu bệnh nhân phải ở lại viện là bấy nhiêu nỗi niềm khác nhau. Tâm trạng khi ở viện dịp Tết, là những buồn phiền chất chứa, là nỗi nhớ nhà, người thân, là mong ước bệnh tình thuyên giảm để kịp về đón giao thừa cùng gia đình. Có những bệnh nhân vì vài lí do mà phải ở viện một mình, nhìn những người bệnh khác lần lượt được ra về, phòng bệnh vắng chẳng mấy ai chuyện trò lại càng thấy chạnh lòng hơn. Ai cũng gắng bảo “ ăn Tết trong viện, cũng buồn, nhưng biết làm sao được, vì phải ưu tiên chữa cho khỏi bệnh trước chứ”.

Không chỉ với người bệnh, những người thân của bệnh nhân cũng không được đón cái Tết trọn vẹn, một người phải nằm viện là cả nhà mất vui. Dẫu vậy, những bệnh nhân cũng được an ủi phần nào, bởi những lời hỏi thăm, món quà Tết nhỏ mà ấm áp tình người của Ban giám đốc các bệnh viện, của những nhà hảo tâm, các tổ chức tình nguyện, …Họ – những con người với tấm lòng thấu hiểu và mong muốn được giúp đỡ sẻ chia, đã không ngại đến bên từng giường bệnh trao những món quà, những lời chúc năm mới an lành.

Xuân đang đến thật gần, một năm cũ sắp khép lại, và những người bệnh lại chẳng được đón cái Tết trọn vẹn. Chẳng có cành đào, cành mai, câu đối đỏ nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được không khí xuân đang ngập tràn, ngay cả trong bệnh viện, bởi hi vọng, bởi yêu thương và sẻ chia. Cũng có sao đâu, vì Tết đến ắt những điều mới tốt đẹp sẽ đến!

Tác giả bài viết: Đội SVTN Đại học Y Hà Nội
Nguồn tin: Đội SVTN Đại học Y Hà Nội

Hiện thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Close
Close
Close