Tết vì người bệnh

Gói trọn yêu thương qua chiếc bánh chưng xanh

Với mỗi người Việt Nam con Lạc cháu Hồng thì hình ảnh chiếc bánh chưng đã trở nên quá thân thuộc mỗi độ Tết đến xuân về. “Thấy bánh chưng là thấy Tết” là câu nói quen thuộc của mọi người, bởi Tết không thể trọn vẹn nếu không có chiếc bánh chưng xanh… Vì lẽ đó, gói bánh chưng luôn là hoạt động quan trọng và được mong chờ nhất trong mỗi chương trình “Tết vì người bệnh”. Trong chương trình năm nay, hoạt động này đã diễn ra vô cung sôi nổi, thu hút sự tham gia của rất nhiều người-đặc biệt là các bạn sinh viên…

Với mỗi người Việt Nam con Lạc cháu Hồng thì hình ảnh chiếc bánh chưng đã trở nên quá thân thuộc mỗi độ Tết đến xuân về. “Thấy bánh chưng là thấy Tết” là câu nói quen thuộc của mọi người, bởi Tết không thể trọn vẹn nếu không có chiếc bánh chưng xanh. Chiếc bánh chưng luôn được đặt ở vị trí trịnh trọng trên bàn thờ gia tiên và cũng là món ăn không thể thiếu trong những mâm cơm gia đình trong dịp Tết. Là người Việt Nam dù ở nơi đâu, mỗi khi Tết đến cũng đều chuẩn bị những chiếc bánh chưng để cúng tổ tiên, để cảm nhận được hơi ấm ngày Tết, cũng như lưu giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc. Cả gia đinh quây quần bên nồi bánh chưng ôn lại những chuyện của năm cũ; cùng nắm tay nhau trong giây phút giao mùa thiêng liêng là những kí ức in đậm trong tâm trí của nhiều thế hệ.

Vì lẽ đó, gói bánh chưng luôn là hoạt động quan trọng và được mong chờ nhất trong mỗi chương trình “Tết vì người bệnh”. Trong chương trình năm nay, hoạt động này đã diễn ra vô cung sôi nổi, thu hút sự tham gia của rất nhiều người-đặc biệt là các bạn sinh viên. Sau buổi chiều đầu tiên-ngày 6/2 với gần 200 chiếc bánh chưng được hoàn thành thì hôm qua- 7/2-ngày gói bánh chính chính thức bắt đầu tại sân Kí túc xá Đại học Y Hà Nội. Không khí tại địa điểm gói bánh rộn ràng từ sáng sớm, khi các bạn tình nguyện viên chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để gói bánh. Gạo, đỗ xanh, lá dong, luôn trong tư thế sẵn sang để chờ mọi người đến tham gia chương trình. Không khí ngày càng nóng lên khi lần lượt từng tốp các bạn trẻ đổ về sân kí túc xá để gói bánh. Từng chiếc bánh được các bạn gói gém bằng cả tình yêu thương của mình. Với nhiều bạn đây là lần đầu gói bánh chưng nhưng các bạn vẫn cố gắng chăm chút sao cho chiếc bánh đẹp nhất, ngon nhất để gửi đến những người bệnh. Tiếng cười nói, tiếng hát vang lên trong suốt chương trình, trong không khí vô cùng trẻ trung. Các trò chơi dân gian như nhảy sạp, ném còn…được tổ chức song song với hoạt đông gói bánh cũng cùng mang lại một không gian Tết truyền thống đậm đà bản sắc Việt. Đã có hơn 200 người tham dự chương trình với hơn 500 chiếc bánh chưng được hoàn thành.

Không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất hay tính nhân văn đối với cộng đồng chương trình còn như khơi dậy một giá trị văn hóa đang dần mai một. Bạn Thành-sinh viên năm thứ 3 đại học Công nghiệp Hà Nội chia sẻ:”Hình ảnh mọi người quany quầ bên nồi bánh chưng trước đây mình chỉ được nhìn thấy trong sách vở, hôm nay được thực tế trải nghiêm- mang lại cho mình một cảm giác rất thú vị, cảm thấy tự hào khi tự tay mình làm nên những chiếc bánh chưng và càng ý nghĩa hơn khi những chiếc bánh này được gửi đến những bênh nhân và những người dân nghèo.”

Vào buổi tối cùng ngày, đêm Gala chương trình Tết vì người bệnh 2015 đã diễn ra tại hội trương lớn Đại học Y Hà Nội. Chương trình đã diễn ra với sự góp mặt của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, đại diện các nhà tài trợ, nhà hảo tâm cùng đông đảo các bạn sinh viên nhà trường. Đến tham dự và phát biểu tại chương trình, thầy Tú-phó hiệu trưởng nhà trường cũng như Chủ tịch hội sinh viên thành phố Hà Nội đã đánh giá cao tính sáng tạo trong các hoạt động Đoàn Hội của sinh viên Y Hà Nội nói chung và chương trình Tết vì người bệnh nói riêng. Kết thúc đêm gala, các bạn TNV lại trở về bên nồi bánh chưng, tiếp tục một đêm quay quần bên ánh lửa, bên nồi bánh chưng hơi đã bay nghi ngút….

Sáng ngày 8/2/2015, hoạt động cuối cùng của chương trình-đó là gửi tặng 500 chiếc bánh chưng cùng một số phần quà đến từ các nhà tài trợ tới 3 địa điểm theo kê hoạch-sẽ diễn ra, hi vọng sẽ làm ấm thêm một chút cái Tết không trọn vẹn của những bệnh nhi và người dân nghèo tại bãi giữa sông Hồng.
Hãy cùng chờ đợi nụ cười của những con người ấy…

Tác giả bài viết: Đội SNTN Đại học Y Hà Nội
Nguồn tin: Đội SVTN Đại học Y Hà Nội

Hiện thêm

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close
Close